Bình ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu? Khi nào thì nên thay?

Bình ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu? 

Bình ắc quy xe là bộ phận không thể thiếu, cần được chăm sóc và thay thế thường xuyên khi sử dụng. Nhưng có nhiều người vẫn chưa nắm được các thông tin cơ bản về chúng. Như việc bình ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu? Khi nào thì nên thay để đảm bảo chất lượng của máy? Nếu bạn cũng đang thắc mắc những vấn đề trên thì cùng Carstyle tìm hiểu ngay nhé!?

1.   Bình ắc quy xe ô tô là gì? Phân loại bình ắc quy xe ô tô

1.1 Định nghĩa

Bình ắc quy xe ô tô là thiết bị có chức năng tích trữ hoá năng và chuyển đổi chúng thành điện năng. Năng lượng này được dùng để phục vụ các hoạt động của xe khi xe chưa khởi động. Nguồn điện từ ắc quy giúp cấp điện cho động cơ khởi động xe, các hệ thống đèn xe, loa phát nhạc trên ô tô,…

binh-ac-quy-xe-o-to-dung-duoc-bao-lau
Bình ắc quy xe ô tô là gì?

1.2 Các loại bình ắc quy ô tô

Ắc quy xe nói chung và cho xe hơi nói riêng có 2 loại:

1.2.1 Ắc quy nước (ắc quy ước):

Đây là loại ắc quy truyền thống, được phát minh trước. Loại này có thiết kế phân thành nhiều ngăn bằng kim loại để chứa dung dịch axit H2SO4. Loại này được dung nhiều vì nó mang nhiều ưu điểm như:

  • Sau khi hết bình, sau 1 thời gian có thể hồi lại năng lượng để bạn dùng tạm thời.
  • Có thể chêm thêm dung dịch sau khi hết bình.
  • Có giá rẻ và nguồn điện phát khá mạnh.
  • Không bị hết năng lượng đột ngột mà quá trình này diễn ra từ từ, sẽ có dấu hiệu để người dùng phát hiện.
ac-quy-nuoc
Ắc quy nước

1.2.2 Ắc quy khô (ắc quy miễn bảo dưỡng):

Được thiết kế kín khí và chứa H2S04 ở dạng sệt. Loại này có phần khác hơn so với ắc quy nước là nó không cần chêm thêm dung dịch mà khi hết năng lượng sẽ phải thay mới. Dòng này có thời gian sử dụng cao và trong trường hợp để lâu sẽ không hết điện.

ac-quy-kho
Ắc quy khô

2.   Bình ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu?

Theo các giả thiết được đưa ra theo tiêu chuẩn nhất định thì 1 bình ắc quy xe ô tô dùng được trong 4 năm. Tuy nhiên, thời gian để bạn thay mới hoặc bảo trì (chêm thêm H2SO4) cho bình ắc quy xe phụ thuộc hoàn toàn vào mức sử dụng. Thực tế cho thấy việc bình ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm:

2.1 Thói quen sử dụng xe ô tô

Nếu sau khi sử dụng mà người dùng không có thói quen tắt máy xe, thiết bị loa đài, điều hoà không khí, đèn xe,… thì có thêm 1 lượng dung dịch H2SO4 trong bình bị chuyển hoá thành điện năng.

Ngoài ra, nếu xe phải tắt – bật động cơ liên tục trong 1 thời gian ngắn hơn 30 phút thì sẽ hao tốn nhiều năng lượng hơn. Khi đó cũng khiến tuổi thọ của bình ắc quy xe bị ảnh hưởng. Vậy, nếu đang đi trên đường và phải dừng đèn đỏ hoặc đậu đỗ trong thời gian ngắn thì bạn không cần tắt máy xe.

2.2 Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ động cơ xe

Trong điều kiện ở trong môi trường nóng thì khả năng làm việc của bình ắc quy sẽ đi xuống. Từ đó làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy. Để không bị hư hỏng hoặc làm giảm thời gian sử dụng của thiết bị này, hãy chú ý hạn chế để xe ở ngoài trời nắng. Hoặc thường xuyên dùng bạc che xe lại nếu bắt buộc đậu đỗ xe ngoài trời với nhiệt độ cao nhé!

2.3 Số lượng các thiết bị điện sử dụng bình ắc quy

Khi xe chưa khởi động thì hoạt động của các thiết bị điện trên xe sẽ cần đến năng lượng từ bình ắc quy. Nếu muốn tiết kiệm bình thì hãy hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng trang trí, loa hoặc điều hoà trong xe nhé!

2.4 Dung lượng H2SO4 có trong bình

Riêng đối với những bình ắc quy nước thì khi cạn, để 1 thời gian là có thể được hồi lại và sử dụng thêm được 1 lúc nữa. Nhưng nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra thì tuổi thọ bình sẽ đi xuống. Lâu ngày buộc bạn phải thay mới bình khá tốn kém. Hãy thường xuyên kiểm tra và nếu nhận thấy các biểu hiện của bình ắc quy bị yếu điện thì hãy bảo trì và thêm H2SO4 ngay nhé!

Vậy, việc bình ắc quy xe ô tô dùng được bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nêu trên.Chủ yếu là do cách chúng ta sử dụng chúng. Hãy lưu lại những thông tin bên trên để có tuổi thọ của bình được lâu nhất nhé!

Bạn có thể liên hệ với nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật của Carstyle qua các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo