Chi tiết cách sử dụng xe ô tô số sàn để chạy mượt, tránh giật lắc

Cách sử dụng xe ô tô số sàn để chạy mượt

Xe số sàn là loại xe được điều khiển hoàn toàn bằng tay, không có chế độ tứ động nên khiến nhiều người khó nắm cách lái. Nếu bạn đang trên con đường tập đi xe số sàn và cần 1 vài tips hướng dẫn thì hãy đọc ngay bài viết này. Với cách sử dụng xe ô tô số sàn mà chúng tôi mang đến, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng điều khiển xe. Đồng thời cũng giúp xe chạy mượt mà, êm ái và tránh tình trạng giật lắc.

1.   Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp xe số sàn

Bộ ly hợp của xe số sàn sẽ khác 1 chút so với xe số tự động. Do đó mà nếu bạn muốn lái tốt loại xe ô tô này thì phải hiểu được nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp. Côn xe số sàn được bố trí nằm bên trái chân phanh, hoạt động theo nguyên tắc: côn nhả ra > truyền động từ động cơ đến bánh xe đang quay. Nhờ vậy mà bạn có thể sang số mà không cần mài côn của từng số. Vậy, trước khi muốn sang số thì bạn phải nhấn chân côn.

cach-su-dung-xe-o-to-so-san-tranh-giat-lac
Vị trí chân côn

2.   Hướng dẫn cách sử dụng xe ô tô số sàn

Để sử dụng xe ô tô số sàn 1 cách an toàn thì bạn cần thực hiện các công việc theo trình tự sau:

3.   Ổn định chỗ ngồi và an toàn nhất trên xe:

 • Điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái và dễ dàng với tới các bộ phận điều khiển xe.
 • Thắt dây an toàn.
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, không áp lực và bình tĩnh.
dieu-chinh-tu-the-ngoi
Điều chỉnh tư thế ngồi

3.1 Cách sử dụng xe ô tô số sàn – khởi động và sang số xe ra sao?

 • Bước 1: tra chìa khoá và vặn
 • Bước 2: thắng tay và chân đạp – giữ chân côn > nhấn nút Start/ Stop. ở bước này, hãy đảm bảo rằng cần số đang nằm ở vị trí 0 (N/mo). Để đạp côn, bạn dùng mũi chân nhấn côn và giữ nó sát sàn.
so-do-can-so
Sơ đồ cần số
 • Bước 3: sau khi đã nổ máy thì hãy bỏ chân ra khỏi bàn đạp côn từ từ. Lưu ý là vẫn phải đảm bảo sao cho cần số vẫn nằm ở vị trí 0 nhé!
 • Bước 4: Vào số. bạn có thể xem sơ đồ số được hiển thị trên đỉnh cần số. Bạn kéo cần số theo sơ đồ để vào số 1. Khi vào số, bạn phải để côn được cắt hoàn toàn (dùng mũi bàn chân đạp hết hành trình chân côn xuống sát sàn xe. Nếu chân côn chưa chạm sát sàn thì khi vào số sẽ cảm nhận thấy sức nặng). Đồng thời đảm bảo tư thế lái xe: mắt nhìn thẳng quan sát, 2 tay nắm vô lăng.
sang-so-1
Chuyển cần số sang số 1
 • Bước 5: chân bắt đầu nhả côn ra từ từ cho đến khi bạn nghe thấy tiếng động cơ giảm. Việc nhả côn nếu không được làm từ từ sẽ khiến xe có cảm giác rung lắc, thiếu an toàn và có thể tắt máy, dừng lại. Do đó nên nhả theo trình tự: nhà nhanh 2/3 hành trình côn > nhả tiếp 1/3 hành trình 1 cách từ từ.
 • Bước 6: tăng tốc xe với chân ga. Bạn đạp nhẹ ga bằng chân phải. Bạn nên đạp mớm nhẹ để xe không di chuyển quá nhanh, đột ngột.
bat-dau-dap-chan-ga-tang-toc
Bắt đầu đạp chân ga tăng tốc
 • Bước 7: sang số 2. Sau khi xe được nhấn ga và di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 – 3.000 vòng/ phít. Bạn hãy đạp côn hết hành trình rồi sang số 2 (chú ý sơ đồ số trến cần số để di chuyển cần số đến vị trí đúng).
 • Bước 8: nhả côn từ từ và nhấn nhẹ ga. Mỗi lần sang số bạn cần thực hiện bước này tương tự bước 5 và 6.
 • Bước 9: dừng xe. Bạn dừng chân ga và bắt đầu đạp chân phanh nhẹ nhàng, từ từ cho đến khi xe di chuyển với vận tốc khoảng 15km/h. Lúc này, bạn nhấn chân côn xuống và chuyển cần số về lại vị trí 0.

3.2 Cách lùi xe ô tô số sàn

 • Bước 1: Đạp hết chân côn
 • Bước 2: đạp thắng phanh > vào số lùi (R)
chuyen-can-so-sang-r
Chuyển cần số sang R
 • Bước 3: từ từ nhả chân côn và chân thắng ra. Tốc độ nhả sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ lùi của xe. Sau khi nhả, hãy đảm bảo rằng xe vẫn chưa tắt máy trong khi xe đang lùi cho đến khi xe lùi vào vị trí mong muốn.

Trên đây là các cách sử dụng xe ô tô số sàn. Hy vọng những bước vào số, khởi động, tăng tốc và lùi xe ỏ trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thượng lộ bình an và sử dụng thành thạo xe số sàn.

————————
CARSTYLE

?Vui lòng liên hệ để được tư vấn sản phẩm

?Sđt em Giang: 0916 766 631

? Địa chỉ: Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

?Website: https://carstyle.vn/

-->Shopee: https://shopee.vn/carstyle_shop.668?page=0&sortBy=pop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo