Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng có thể bạn chưa biết

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng

Ô tô giúp ích rất nhiều cho con người trong công việc di chuyển, đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, chi phí sử dụng sẽ cao hơn so với các loại phương tiện thông thường. Số tiền này sẽ có sự chênh lệch dựa vào kích cỡ, loại xe, số lần sử dụng… Bài viết sẽ cung cấp đến bạn chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng chi tiết nhất.

1.  Chi phí sử dụng xe ô tô cố định hàng tháng

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng bao gồm rất nhiều khoản khác nhau. Có những khoản cố định, người dùng tháng nào cũng phải trả. Chẳng hạn như phí đăng kiểm, bảo hiểm vật chất, bảo hiểm bắt buộc, phí đường bộ… Chi phí cụ thể như sau:

chi-phi-su-dung-xe-o-to-hang-thang-co-dinh
Phí sử dụng ô tô cố định theo tháng bao gồm 4 khoản chi phí chính
  • Chi phí đăng kiểm: Ô tô dưới 10 chỗ, không kinh doanh có phí đăng kiểm là 240.000 đồng, giấy chứng nhận kiểm định phí 50.000 đồng. Tổng chi phí là 290.000 đồng một tháng và tương đương với 3.480.000 đồng/năm.
  • Phí bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm bắt buộc với các loại được quy định đầy đủ trong luật giao thông đường bộ tùy vào từng loại xe. Xe dưới 6 chỗ đóng phí 437.000 đồng/năm, xe từ 6 đến 10 chỗ là 873.000 đồng/năm.
  • Phí bảo trì đường bộ: Phí này sẽ thu theo chu kỳ đăng kiểm hoặc theo năm. Xe dưới 10 chỗ phí bảo trì đường bộ là 130.000 đồng/tháng. Các mức đóng theo 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 30 tháng lần lượt là 780.000 đồng, 1.560.000 đồng, 2.280.000 đồng và 3.660.000 đồng.
  • Phí bảo hiểm vật chất: Phí này không bắt buộc, tùy nhu cầu của từng người khi sử dụng. So với 3 mức phí trên thì phí bảo hiểm vật chất khá cao, dao động trung bình từ 6 đến 25 triệu đồng một năm.

Như vậy, nếu tính tổng các khoản được đề cập ở trên, trung bình mỗi tháng chi phí sử dụng xe ô tô sẽ là vài trăm nghìn đồng một tháng và dao động khoảng vài triệu đồng một năm. Phí này chưa tính bảo hiểm vật chất. Nếu bạn nộp bảo hiểm thì hãy dựa theo số liệu trên đây để xác định con số chính xác.

2.  Chi phí sử dụng ô tô không cố định

Song song với những mức phí cố định cũng sẽ có nhiều loại chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng không cố định. Tiền được nộp nhiều hay ít tùy thuộc vào số lần sử dụng xe. Chẳng hạn như:

chi-phi-su-dung-xe-o-to-hang-thang-khong-co-dinh
Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng không cố định phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác nhau
  • Phí xăng dầu: Phí xăng dầu phụ thuộc vào việc bạn đi nhiều hay ít, dao động trong khoảng 1.5 triệu đến 2 triệu đồng một tháng với xe di chuyển 1.000km/tháng, xe đi từ 2000km trở lên chi phí là 2.5 đến 3.5 triệu đồng.
  • Phí cầu đường BOT: Phí này được tính theo trạm. Chi phí áp dụng cho loại xe dưới 12 chỗ ngồi trung bình khoảng từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Nếu bạn không đi qua các khu vực có chốt, không sang tỉnh khác, đi chơi xa bằng ô tô… bạn sẽ không mất loại phí này.
  • Phí bãi gửi xe: Nếu ở nhà chung cư, mặt đường nhưng không có chỗ để ô tô phải gửi nhờ, người dùng sẽ tốn thêm chi phí bãi gửi xe. Phí này linh động, không cố định, khoảng từ 1 đến 2 triệu. Với những căn nhà có hầm để xe, không mất phí gửi hàng tháng.
  • Phí bảo dưỡng ô tô định kỳ: Khi sử dụng ô tô cần phải bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo xe sạch sẽ, an toàn và bền bỉ hơn. Mức độ bảo dưỡng của mỗi xe sẽ khác nhau, tốn ít tiền nhất là khi xe còn thời hạn bảo hành. Trung bình bạn sẽ mất tầm vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng để bảo dưỡng. Với ô tô cũ, chi phí sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều.

Như vậy, có thể thấy rằng chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng sẽ được chia thành nhiều khoản phí khác nhau. Có những khoản phí cố định, khoản không cố định, tùy thuộc vào mức độ sử dụng, từng dòng xe khác nhau và độ cũ mới của chúng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Bạn có thể liên hệ với nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật của Carstyle qua các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo