Có cần xuất hoá đơn bán xe ô tô cũ hay không? Có lưu ý gì không?

Xuất hoá đơn bán xe ô tô cũ 

Bạn đang cần mua hoặc bán xe ô tô cũ nhưng chưa hiểu rõ về phần VAT cho khoản này? Chắc chắn rằng bạn đang phân vân có cần xuất hoá đơn bán xe ô tô cũ hay không. Những quy định liên quan đến hoá đơn và thuế luôn khiến nhiều người đau đầu. Trước khi tiến hành các thủ tục liên quan đến mua bán xe cũ thì hãy tìm hiểu vấn đề này đầu tiên nhé!

1.   Tại sao hiện nay có nhiều người mua bán xe cũ?

  • Giá 1 chiếc xe mới khá cao và có thể vượt ngân sách nên phương án mua xe trả góp hoặc mua xe cũ được nhiều người lựa chọn. Trong khi mua xe trả góp có mức lãi không ít vì giá trị 1 chiếc xe hơi lên đến vài trăm triệu cho đến vài tỷ.
  • Những chiếc xe ô tô phục vụ cho gia đình hoặc đưa rước nhân viên, khách hàng, đối tác của công ty thì lại được chăm sóc tốt. Hơn nữa cũng ít dùng, không như các loại xe chạy dịch vụ. Nên chất lượng xe vẫn còn cao, khi mua với giá thanh lý, chắc chắn sẽ tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ
mua-ban-xe-o-to-cu
Tại sao nhiều người mua xe cũ?

2.   Mua xe cũ có cần xuất hoá đơn GTGT hay không?

Có 2 trường hợp về hoá đơn khi mua bán xe ô tô cũ:

  • Trường hợp người bán thanh lý xe ô tô cũ là cá nhân. Tức là xe không được dùng với mục đích kinh doanh hoặc khấu hao tài sản cố định của doanh nghiệp. Thì khi chuyển nhượng cho cá nhân mới, bạn không cần phải xuất VAT. Nếu người bán là cá nhân thì cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan để xác minh tài sản, đồng thời mang xe đến cơ quan đăng kiểm để bên mua kiểm tra chi tiết.
  • Trường hợp người bán thanh lý xe ô tô là doanh nghiệp. Tức đây là tài sản của doanh nghiệp, được kê khai là 1 trong các khoản tài sản cố định của doanh nghiệp. Thì khi thanh lý, chuyển nhượng, cần xuất hoá đơn bán xe ô tô cũ để có thông tin về phần giá trị tài sản cố định bị mất đi.

3.   Mức thuế GTGT khi chuyển nhượng xe ô tô mà bạn phải trả trong trường hợp xuất VAT:

Doanh nghiệp khi bán, chuyển nhượng xe ô tô đã qua sử dụng sẽ phải đóng mức thuế GTGT là 10% theo quy định hiện hành. Trong quá trình thanh lý xe, bạn cũng cần kê khai thêm các giấy tờ như: biên bản giao nhận, biên bản thanh lý tài sản cố định, hợp đồng mua bán xe, thủ tục liên quan đến sang tên cho xe cũ,…

4.   Lưu ý khi viết và xuất hoá đơn bán xe ô tô cũ cho doanh nghiệp

co-can-xuat-hoa-don-ban-xe-o-to-cu-hay-khong
Lưu ý về thủ tục khi xuất hoá đơn mua bán xe cũ

Khác với việc viết hoá đơn VAT như khi mua bán các sản phẩm thông thường, khi mua bán xe cũ thì kế toán sẽ cần lưu ý thêm 1 số điểm như sau:

  • Bạn cần làm thêm thủ tục sang tên cho xe trong quá trình giao dịch. Bộ phận kế toán liên hệ với cơ quan đăng ký xe để lên danh sách các giấy tờ cần thiết. Sau đó cung cấp thông tin cho bên mua để họ tiến hành làm yêu cầu chuyển nhượng, sang tên xe.
  • Trong quá trình kê khai thông tin, bạn cần điền rõ khung xe, biển số xe,…
  • Khi thanh lý xe cho doanh nghiệp, bạn cũng cần ghi giảm TSCĐ với khoản tương đương để cân bằng phần nợ TK của công ty.
  • Sau khi nhận được khoản tiền từ việc thanh lý xe ô tô, kế toán cần bổ sung khoản thu nhập từ hoạt động thanh lý tài sản. Theo đó, thu nhập từ hoạt động thanh lý = tổng số tiền có được khi thanh lý – giá trị còn lại của tài sản trong sổ sách. Con số này được kê khai vào khoản thu nhập khác của công ty.
  • Các khoản phí khi sang tên chủ xe thường sẽ do bên mua đóng nhưng tuỳ vào thương lượng cũng như thỏa thuận đôi bên mà phần này có thể được thay đổi.

Như vậy, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin về thuế và các lưu ý khi xuất hoá đơn bán xe ô tô cũ của công ty. Đa phần các thủ tục liên quan đến thuế và giấy tờ chuyển nhượng, mua bán này sẽ được phòng kế toán lo liệu. Nên nếu không có chuyên môn thì bạn chỉ cần nắm các nước cơ bản, chi tiết sẽ có người hoàn thành. Chúc các bạn mua bán xe cũ 1 cách suôn sẻ nhất!

Bạn có thể liên hệ với nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật của Carstyle qua các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo