Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty? Cá nhân được lợi và hại ra sao?

Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty? 

Hiện nay có không ít trường hợp người mua xe, sử dụng xe là cá nhân nhưng giấy tờ lại đứng tên công ty. Hình thức này là hợp pháp và mang đến nhiều cái lợi cũng như rủi ro cho cá nhân sở hữu xe. Vậy có nên mua xe ô tô đứng tên công ty hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan trong bài viết này nhé!

1.   Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty hay không?

1.1 Lợi ích từ việc cá nhân mua xe ô tô đứng tên công ty

1.1.1 Được khấu trừ thuế GTGT

co-nen-mua-xe-o-to-dung-ten-cong-ty
Cá nhân mua xe đứng tên công ty là hợp pháp

Khi mới mua xe, bạn sẽ phải trả 1 khoản phí thuế GTGT. Tuy nhiên, nếu xe này đứng tên công ty thì phần này được xem là thuế GTGT đầu vào của công ty. Do đó mà ở cuối kỳ thanh toán thuế, bạn sẽ được khấu trừ phần này. Coi như là cá nhân không phải trả phần thuế GTGT đó nữa.

Tuy nhiên, theo điều 9 thông tư 115/2014/TT-BTC, có 2 hạn mức áp dụng đối với khoản khấu trừ thuế GTGT cho doanh nghiệp. Đó là:

  • Nếu xe có giá trị mua vào từ 1,6 tỷ trở xuống thì phần thuế GTGT này được khấu trừ hoàn toàn.
  • Nếu xe mua vào có giá trị trên 1,6 tỷ thì mức thuế được khấu trừ hoàn toàn đối với phần 1,6 tỷ, còn phần giá trị trên 1,6 tỷ sẽ không được khấu trừ.

Tuy vậy, cá nhân vẫn được lợi hơn so với việc đứng tên xe là cá nhân – sẽ không được hoàn trả lại phần đã đóng thuế GTGT.

xe-dung-ten-cong-ty-duoc-loi-ve-thue
Xe đứng tên công ty có lợi về thuế GTGT

1.1.2 Giảm thiểu được trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn

Để đánh giá xem có nên mua xe ô tô đứng tên công ty hay không. Chúng ta có thể xem xét sự khác nhau của việc bồi thường thiệt hại do tai nạn xe ô tô do cá nhân và công ty đứng tên như sau:

Nếu xe đứng tên cá nhân xảy ra tai nạn thì việc bồi thường thiệt hại do tai nạn hoàn toàn do cá nhân chịu trách nhiệm. Có nghĩa là bạn sẽ phải chịu hoàn toàn phí tổn.

Nếu xe đứng tên công ty xảy ra tai nạn và cần khoản phí bồi thường cho bên đối phương. Thì công ty chỉ chịu trách nhiệm bồi thường trong phạm vi số vốn đã góp.

1.1.3 Chi phí về bảo dưỡng, sửa chữa phát sinh được tính là khoản chi của doanh nghiệp

Theo khoản 1 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì những khoản chi cho xe công ty trong quá trình cá nhân sử dụng sẽ thuộc chi được trừ trong thu nhập chịu thuế TNDN.

Những khoản chi này bao gồm: chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe, xăng dầu.

Tuy nhiên, những khoản này cần có thuế GTGT để có căn cứ chi tiêu nộp lên kế toán.

1.2 Những rủi ro mà cá nhân gặp phải khi mua xe ô tô đứng tên công ty

Đi đôi với những lợi ích về chi phí, khoản bồi thường, thuế suất,…thì cá nhân khi mua xe ô tô đứng tên công ty cũng sẽ có 1 vài rủi ro như:

1.2.1 Xe này có thể trở thành tài sản thế chấp của công ty

Pháp luật không phân biệt về người sử dụng xe mà chỉ căn cứ trên giấy tờ đứng tên xe. Do đó mà khi bạn mua xe nhưng để công ty đứng tên sở hữu thì xe này được xem là tài sản của công ty đó.

Trong trường hợp công ty làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản thì tất cả các tài sản của doanh nghiệp sẽ trở thành tài sản thế chấp để trả nợ cho các bên chủ nợ, ngân hàng. Xe này cũng không phải ngoại lệ.

1.2.2 Rủi ro trong vấn đề chuyển nhượng quyền thừa kế tài sản

Nếu cá nhân đột ngột qua đời hoặc thậm chí có du chúc hợp pháp nhưng chiếc xe được đứng tên công ty cũng không thuộc diện tài sản thừa kế.

rac-roi-trong-viec-chuyen-nhuong-xe-dung-ten-cong-ty
Rắc rối trong việc sang tên xe công ty

Nếu bạn muốn xe ô tô trở thành tài sản thừa kế thì phải làm thủ tục để công ty chuyển nhượng quyền sở hữu lại cho cá nhân. Quá trình này khá rắc rối và mất thời gian.

Việc chuyển nhượng quyền sở hữu từ công ty sang cá nhân trong trường hợp xe này không phải tài sản thừa kế cũng đã mang nhiều rắc rối về thuế, giấy tờ, chi phí,…

Vậy, qua những điểm được và mất trong vấn đề mua xe ô tô đứng tên công ty thì chắc chắn bạn sẽ tự tìm được câu trả lời phù hợp. Tuỳ vào từng điều kiện của cá nhân và công ty mà bạn sẽ có quyết định tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

————————
CARSTYLE

?Vui lòng liên hệ để được tư vấn sản phẩm

?Sđt em Giang: 0916 766 631

? Địa chỉ: Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

?Website: https://carstyle.vn/

-->Shopee: https://shopee.vn/carstyle_shop.668?page=0&sortBy=pop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo