[Giải đáp] Niên hạn sử dụng xe ô tô bao nhiêu lâu?

Niên hạn sử dụng xe ô tô bao nhiêu lâu?

Xe ô tô là phương tiện ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nó ra đời nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân, vận chuyển hàng hóa thiết yếu… Vậy niên hạn sử dụng xe ô tô bao nhiêu lâu? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

1.  Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Đối với người điều khiển phương tiện giao thông thì niên hạn sử dụng xe ô tô là vấn đề rất quan trọng. Mỗi chiếc xe được bày bán trên thị trường đều trải qua công đoạn sản xuất, lắp ráp tỉ mỉ. Đồng thời, nó phải tuân thủ những quy định khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau một thời gian sử dụng, phương tiện có dấu hiệu xuống cấp. Một số chi tiết cần sửa chữa hoặc thay mới.

nien-han-su-dung-xe-o-to
Quy định về hạn sử dụng xe ô tô

Chính vì vậy, tất cả các loại xe ô tô đều có niên hạn sử dụng cụ thể. Niên hạn sử dụng xe ô tô là thời hạn mà người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng. Theo quy định của pháp luật, xe ô tô áp dụng niên hạn bao gồm: Xe chở người và chở hàng.

Trường hợp người điều khiển phương tiện cố tình sử dụng xe ô tô quá niên hạn thì phải chịu xử phạt. Theo Điều 16, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng phương tiện và giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 – 3 tháng. Như vậy, khi điều khiển phương tiện, bạn cần tìm hiểu và chú ý niên hạn xe để tránh bị xử phạt đáng tiếc.

2.  Hướng dẫn xác định niên hạn xe chuẩn xác

Thông thường, niên hạn sử dụng của xe tính từ thời điểm sản xuất. Một số trường hợp được Chính phủ cho phép thì tính niên hạn xe theo năm đăng ký lần đầu. Thứ tự ưu tiên để xác định niên hạn như sau:

han-su-dung-xe-o-to
Hướng dẫn cách xác định niên hạn xe chuẩn xác nhất
 • Số VIN: Số nhận dạng xe ô tô.
 • Khung số xe.
 • Thông tin về kỹ thuật: Sổ tay, Catalog, thông tin của nhà sản xuất hoặc phần mềm nhận dạng.
 • Nhãn mác xe: Trước khi cho xe xuất xưởng, nhà sản xuất sẽ gắn tem mác trên xe ô tô.
 • Hồ sơ kèm theo: Giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng, biên bản nghiệm thu hoặc kiểm tra. Đối với các dòng xe sản xuất trong nước có phiếu kiểm tra về chất lượng. Còn trường hợp xe ô tô cải tạo thì cần giấy chứng nhận chất lượng do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Hồ sơ gốc: Thẩm quyền quản lý thuộc về cơ quan Công an.
 • Chứng từ dành cho dòng xe nhập khẩu nước ngoài.

3.  Niên hạn sử dụng xe ô tô theo quy định mới nhất

Theo quy định mới nhất, niên hạn sử dụng dành cho xe ô tô có thông tin tại Nghị định số 95/2019/NĐ-CP ngày 30/10/2019; Thông tư số 21/2010/TT-BGTVT ngày 10/8/2010. Cụ thể như sau:

nien-han-su-dung-o-to
Mỗi dòng xe ô tô có quy định cụ thể về niên hạn sử dụng
 • Xe không có niên hạn sử dụng: Ô tô chuyên dùng, xe sơ mi rơ moóc, rơ moóc và ô tô đến 9 chỗ ngồi (xe chở người bao gồm cả ghế tài xế) thì không có niên hạn sử dụng.
 • Niên hạn không quá 25 năm: Ô tô chở người (kể cả ô tô chuyên dùng chở người có 9 chỗ), ô tô chở hàng hết niên hạn sử dụng và chuyển thành phương tiện chở hàng; ô tô chuyên chở hàng hóa chuyển thành xe chuyên dùng.
 • Niên hạn không quá 20 năm: Ô tô chở người dưới 9 chỗ (xe được chuyển đổi từ ô tô chuyên dùng chở người); xe chở người từ 10 chỗ trở lên (gồm cả ghế cho tài xế).
 • Niên hạn không quá 17 năm: Xe chuyển đổi thành ô tô chở người. Thời hạn chuyển đổi, hoàn tất thủ tục xong trước ngày 01/01/2002.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn có thêm thông tin hữu ích về niên hạn sử dụng xe ô tô. Hãy tích cực tham khảo, cập nhật liên tục những kiến thức cần thiết liên quan đến Luật giao thông đường bộ tại các địa chỉ đáng tin cậy. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, bình an!

Bạn có thể liên hệ với nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật của Carstyle qua các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo