[GIẢI ĐÁP] Sử dụng bằng lái xe ô tô giả bị phạt bao nhiêu?

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả bị phạt bao nhiêu?

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả là hành vi nguy hiểm không được pháp luật cho phép. Nó không chỉ ảnh hưởng đến an toàn của bản thân mà còn đe dọa tính mạng của những người tham gia giao thông. Vậy hành vi này bị xử phạt như thế nào? Theo dõi ngay những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

1.  Thực trạng sử dụng bằng lái xe ô tô giả

Đời sống kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng. Tùy theo nhu cầu riêng, người sử dụng sẽ lựa chọn loại phương tiện phù hợp nhất. Để được phép tham gia giao thông, người lái xe cần trải qua kỳ thi sát hạch. Nội dung thi bao gồm kiến thức kỹ thuyết và thực hành trên đường trường. Sau đó, bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng bằng lái xe ô tô.

dung-bang-lai-xe-gia
Hành vi sử dụng bằng lái xe ô tô giả

Những người sở hữu bằng lái xe ô tô đều được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất để tham gia giao thông. Tuy nhiên, cùng với những tấm bằng thật thì không ít người sử dụng bằng lái xe ô tô giả. Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Sử dụng bằng lái xe giả đồng nghĩa với việc bạn chưa đủ năng lực điều khiển phương tiện. Đồng thời, kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường rất kém dẫn đến tai nạn giao thông.

2.  Sử dụng bằng lái xe giả bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, pháp luật có quy định cụ thể và chi tiết về hành vi sử dụng bằng lái xe giả. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy theo mức độ vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử khung hình phạt phù hợp. Cụ thể như sau:

2.1 Xử phạt hành chính

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, những người đang sử dụng giấy phép giả nhưng không cố ý thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt dành cho người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự là từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

su-dung-bang-lai-o-to-gia
Xử phạt hành chính khi lái xe sử dụng bằng giả

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải chấp hành hình phạt bổ sung kèm theo. Người vi phạm bị tịch thu giấy phép lái xe giả. Loại giấy tờ này không hợp lệ và không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đồng thời, sau khi được cấp giấy phép lái xe chính thức, bạn bị tước quyền sử dụng trong thời gian từ 01 đến 03 tháng. Tất cả các loại giấy phép lái xe cấp mới hiện nay đều được quản lý chặt chẽ trên hệ thống của Bộ Giao thông Vận tải.

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Người sử dụng bằng lái xe giả khi điều khiển ô tô không những bị xử phạt hành chính mà còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Nội dung này được quy định tại Điều 341 – Bộ Luật Hình sự năm 2015. Đó là:

su-dung-bang-lai-xe-gia
Sử dụng bằng lái giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Người cố ý sử dụng hoặc làm giả năng lái xe bị phạt cải tạo không giam giữ. Thời hạn chịu án phạt đến 3 năm. Hoặc có thể bạn bị án phạt từ từ 6 tháng đến 2 năm.
  • Mức phạt tù từ 2 – 5 năm: Hình phạt này dành cho người phạm tội có tổ chức từ 2 lần trở lên và làm giả từ 2 đến 5 con dấu, tài liệu. Đồng thời, người đó sử dụng dấu, tài liệu giả để thực hiện hành vi phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng. Số tiền bất chính đối tượng thu lợi từ hành vi này từ 10 đến 50 triệu đồng.
  • Hình phạt tù từ 3 – 7 năm: Người phạm tội cố tình làm giả con dấu hoặc tài liệu, giấy tờ khác với số lượng từ 6 trở lên. Những loại hồ sơ, con dấu này được sử dụng vào mục đích bất chính và thu lợi ít nhất 50 triệu đồng.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc sử dụng bằng lái xe ô tô giả bị xử phạt như thế nào. Hãy chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Carstyle chúc bạn luôn bình an trên mọi chặng đường!

Bạn có thể liên hệ với nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật của Carstyle qua các cách sau:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo