Hướng dẫn sử dụng côn xe ô tô đúng cách cho người mới lái

4 bước sử dụng côn xe ô tô đúng cách cho người mới lái

Côn xe ô tô là 1 bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến an toàn của xe và người ngồi trên xe. Do đó mà việc sử dụng côn xe ô tô đúng cách là rất quan trọng. Nếu bạn cũng đang lo lắng về khả năng sử dụng côn xe này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lại từng bước. Như vậy sẽ giúp bạn yên tâm thực hiện trong lần lái xe ô tô sắp tới!

1.   Côn xe ô tô là gì?

1.1 Định nghĩa

Côn xe ô tô hay còn được gọi với cái tên kỹ thuật là bộ ly hợp. Đây là bộ phận dùng để truyền hoặc ngắt momen từ động cơ đến bánh xe. Côn xe ô tô chính là cầu nối trung gian của các bộ phận: động cơ, hộp số, cầu chủ động, bánh xe ô tô.

dinh-nghi-con-xe-o-to-la-gi
Côn xe ô tô là gì?

1.2 Nguyên tắc hoạt động của côn xe ô tô

Để hiểu rõ được việc sử dụng côn xe ô tô đúng cách. Chắc chắn bạn sẽ cần biết sơ qua về nguyên tắc hoạt động cũng như tác dụng của côn xe.

Bộ ly hợp này được sinh ra để đảm bảo cho xe đều có thể dừng, chạy chậm hay nhanh ngay cả khi động cơ đang hoạt động ở chế độ nghỉ (số 0). Trên nguyên tắc đóng hoặc ngắt kết nối giữa động cơ và bánh xe mà côn xe ô tô cho phép bánh xe có thể lăn hay không. Cụ thể: Nếu động cơ chạy + côn đóng = bánh xe quay. Sau khi ngắt kết nối với côn thì bánh xe quay chậm rồi dừng lại.

Vậy, sau khi côn được ngắt đi thì xe của bạn vẫn có thể nổ máy và không bị tắt máy mỗi khi xe dừng lại tại 1 điểm.

1.3 Côn xe ô tô được sử dụng trong các trường hợp nào?

  • Tăng hoặc giảm số.
  • Đề – pa lên dốc.
  • Khởi hành và dừng xe.
  • Chạy xe chậm, tránh chết máy khi đang di chuyển với tốc độ chậm.

2.   Hướng dẫn các bước sử dụng côn xe ô tô đúng cách

huong-dan-su-dung-con-xe-o-to-dung-cach-cho-nguoi-moi-lai
Sử dụng côn xe ô tô

Bước 1: bạn đạp hết côn rồi vào số 1.

Bước 2: nhấn nhẹ tay ga cho đến khi vòng tua lên tầm 1500 vòng/ phút.

Bước 3: quan sát phía trước, đảm bảo không có chướng ngại và các phương tiện khác nằm trong khu vực chuẩn bị chạy.

Bước 4: bắt đầu cho xe lăn bánh và nhả chân côn ra từ từ, nhẹ nhàng. Ban đầu, bạn nhả chân côn khoảng 2/3 hành trình phanh cho đến khi đĩa ma sát tiếp giáp với bánh đà. Sau khi tăng dần lực momen động cơ đến truyền lực thì nhả tiếp 1/3 hành trình phanh còn lại 1 cách từ từ. Nhưng nếu xe đang ở số 2 thì việc nhả côn có thể tiến hành nhanh hơn so với lúc xe đang ở số 1.

3.   Làm sao để biết mình đã nhả côn đúng cách?

Việc nhả côn xe ô tô khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ mượt của xe và tốc độ xe. Do đó mà chúng quyết định 1 phần trong tính an toàn của của người ngồi trên ô tô. Không chỉ cần biết sử dụng côn xe ô tô đúng cách mà bạn còn phải biết kiểm tra quá trình xe chạy. Cụ thể:

  • Khi nhả côn đúng cách, bạn sẽ cảm nhận thấy xe không bị tăng tốc đột ngột hay khựng lại. Nếu tốc độ vận chuyển bị vọt lên thì khả năng bạn đã nhả côn quá nhanh, cần điều chỉnh lại ở những lần thực hiện tiếp theo.
  • Trường hợp bạn nhả côn đúng cách thì xe sẽ chạy mượt, êm và tiếng động cơ đều thì tức là bạn đã thực hiện đúng kỹ thuật.

4.   Các lưu ý khi sử dụng côn xe ô tô

  • Khi đạp hoặc nhả côn, bạn dùng mũi bàn chân trái để đạp xuống sàn. Đồng thời, để mắt nhìn thẳng, tay giữ vô lăng và không để gót chân chạm sàn. Như vậy vừa đảm bảo an toàn và cũng dễ dàng thực hiện hơn.
vi-tri-dat-chan-con-xe
Vị trí chân đạp côn xe ô tô
  • Đối với trường hợp cần dừng xe trong 1 thời gian ngắn (chờ người lên xe, chờ đèn đỏ,…). Bạn có thể về số và nhả côn ra để chân trái được nghỉ và tránh chết máy.
  • Lúc xe đang di chuyển ổn định, không cần phải ngừng hay gia giảm tốc độ thì bạn nên bỏ chân ra khỏi bàn đạp côn. Điều này giúp bạn đỡ mỏi chân và cũng hạn chế việc ảnh hưởng đến côn xe do ma sát.

Trên đây là những điều lưu ý và hướng dẫn sử dụng côn xe ô tô đúng cách mà Carstyle tổng hợp. Hy vọng những kinh nghiệm và kiến thức ở trên sẽ giúp bạn ít nhiều trong lúc lái xe.

————————
CARSTYLE

?Vui lòng liên hệ để được tư vấn sản phẩm

?Sđt em Giang: 0916 766 631

? Địa chỉ: Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

?Website: https://carstyle.vn/

-->Shopee: https://shopee.vn/carstyle_shop.668?page=0&sortBy=pop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo