Mua xe ô tô sau bao lâu phải đăng ký? Trễ hạn có bị phạt không?

Nếu mua xe ô tô xong mà bạn không chấp hành các quy định về đăng ký xe thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Không chỉ bị phạt hành chính với mức phạt tương đối cao mà còn bị tước bằng lái. Vậy mua xe ô tô sau bao lâu phải đăng ký? Sau khi đăng ký xe thì phải làm gì tiếp theo để được sử dụng xe hợp pháp? Cùng Carstyle tìm hiểu ngay nhé!

1.   Mua xe ô tô sau bao lâu phải đăng ký?

1.1 Thời hạn để làm thủ tục đăng ký xe và biển số xe ô tô

Dù bạn là người mua xe ô tô mới hay mua xe cũ do chuyển nhượng thì sau khi hoàn tất thanh toán, trong vòng 30 ngày phải đi đăng ký xe. Thời hạn đăng ký xe này được quy định tại thông tư 15/2014 về việc đăng ký phương tiện giao thông.

giay-dang-ky-xe-o-to
Giấy đăng ký xe ô tô

Như vậy, bạn có thời gian là 30 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký xe và làm biển số xe. Tương tự đó, bạn cũng có khoảng thời gian là 30 ngày để nộp lệ phí trước bạ – trùng với thời gian để làm thủ tục đăng ký xe. Nếu muốn đẩy nhanh quy trình lấy biển số, giấy đăng ký xe ô tô thì có thể thực hiện sớm và đừng chờ đến 30 ngày. Vì những thủ tục này sẽ mất thêm nhiều ngày để hoàn thành.

1.2 Mức phạt với xe lưu thông không có giấy phép đăng ký xe hợp lệ

Theo mục 3, điều 6, thông tư 36/2010/TT-BCA. Giấy phép đăng ký xe và biển số xe hợp lệ được cơ quan đăng ký xe (phòng CSGT) địa phương cấp. Vậy mua xe ô tô bao lâu phải đăng ký? Chủ sở hữu xe có 30 ngày để làm các thủ tục đăng ký xe và biển số xe ô tô. Nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày bàn giao/ chuyển nhượng xe mà chủ sở hữu xe chưa làm thủ tục đăng ký xe thì sẽ bị phạt. Mức phạt bao gồm:

  • Phạt hành chính từ 1 – 3 triệu đồng.
  • Tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

Ngoài ra, nếu bạn đã có biển số xe nhưng không gắn lắp vào xe thì cũng sẽ bị phạt tương đương.

2.   Vậy thủ tục đăng ký xe và lấy biển số xe ô tô ra sao?

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa được hướng dẫn cụ thể về quy trình đăng ký biển số xe ô tô thì chúng tôi sẽ giúp bạn. Sau khi hoàn thành các thủ tục thanh toán tại showroom, cửa hàng bán xe hoặc đối với bên chuyển nhượng xe cũ. Bạn tiến hành các bước làm thủ tục đăng ký xe như sau:

2.1 Bước 1: đóng phí trước bạ tại chi cục thuế

Bạn chuẩn bị các giấy tờ liên quan gồm: CMND hoặc CCCD (photo công chứng), hộ khẩu (photo công chứng), hóa đơn GTGT phiếu xuất xưởng.

mua-xe-o-to-sau-bao-lau-phai-dang-ky
Nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế

Mức phí trước bạ phụ thuộc vào nơi bạn đang sinh sống. Mức phí này gồm 2 mốc:

  • Ở thành phố trực thuộc tỉnh hoặc trung ương, mức phí trước bạ là 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn GTGT
  • Còn ở các khu vực khác thì mức phí này là 2% tổng số tiền trong hoá đơn GTGT.

Sau khi đóng đủ phí trước bạ thì bạn giữ lại hoá đơn để làm bước tiếp theo.

2.2 Bước 2: Điền tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT gần nơi bạn sinh sống nhất.

Bạn điền các thông tin về hoá đơn GTGT, biên lai đóng phí trước bạ, phiếu xuất xưởng theo hướng dẫn vào tờ khai đăng ký xe ô tô.

2.3 Bước 3: Cà số khung và số máy

Để cà số khung, số máy, bạn dùng 2 tờ giấy trắng đã cắt sẵn sao cho trùng khớp với kích thước số khung và số máy được dập nổi trên xe hoặc to hơn.

Sau đó, đặt giấy lên phần chữ số khung, số máy in nổi trên xe và dùng bút chì cà lên để lấy được phần in nổi này vào giấy.

Dùng 2 tờ giấy đã cà được số khung, số máy dán vào khung tờ khai mà bạn đã điền ở bước 2. Sau đó nộp lại chúng cho cơ quan chức năng.

ca-so-khung-so-may
Cách cà số khung, số máy xe

2.4 Bước 4: Nộp lệ phí cấp biển

Sau khi cán bộ đã xác minh những thông tin bạn khai là đúng, trùng khớp sẽ yêu cầu bạn đi nộp lệ phí cấp biển. Lệ phí này cũng được chia thành 2 loại tuỳ vào địa phương:

  • Tại Hà Nội và TPHCM thì phí này là 2 triệu đồng.
  • Tại các địa phương khác thì mức phí cấp biển số là khoảng 500.000 đến 800.000đ.

Sau khi nộp xong, bạn nhận lại hoá đơn và các giấy tờ liên quan đã kê nộp trước đó.

Bước 5: Chờ đến ngày hẹn lấy biển số và giấy đăng ký xe ô tô

Giấy đăng ký xe và biển số xe thì thường phải chờ khoảng 5 – 10 ngày mới có. Do vậy mà bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký làm biển số xe tạm, giấy đăng ký xe tạm thời để có thể lưu thông hợp pháp.

Vậy là Carstyle vừa chia sẻ thông tin giải đáp câu hỏi “Mua xe ô tô sau bao lâu phải đăng ký” và các bước đăng ký xe ô tô. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong bước đầu sử dụng xe ô tô. Chúc các bạn thuận lợi trên mọi cung đường.

————————
CARSTYLE

?Vui lòng liên hệ để được tư vấn sản phẩm

?Sđt em Giang: 0916 766 631

? Địa chỉ: Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

?Website: https://carstyle.vn/

?Shopee: https://shopee.vn/carstyle_shop.668?page=0&sortBy=pop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo