[GIẢI ĐÁP] Xe bán tải Ford Ranger có niên hạn sử dụng không?

Xe bán tải Ford Ranger có niên hạn sử dụng không?

Dòng xe bán tải Ford Ranger Raptor sau khi ra mắt đã gây được tiếng vang và nhiều sự chú ý cho khách hàng. Tuy nhiên, việc mua 1 chiếc xe bán tải lại vướng phải nhiều thắc mắc về niên hạn sử dụng của nó. Điều này cũng làm nhiều người phải cân nhắc lại về quyết định mua và sủ dụng xe. Vậy Xe bán tải Ford Ranger có niên hạn sử dụng không và nếu có thì thời gian đó là bao nhiêu năm? Cùng Carstyle theo dõi tiếp những thông tin dưới đây nhé!

1.   Niên hạn sử dụng của xe là gì?

Hiểu 1 cách ngắn gọn thì niên hạn sử dụng của xe là thời gian sử dụng của xe đó. Mỗi loại xe sẽ được quy định 1 khoảng thời gian nhất định để người điều khiển phương tiện dùng nó. Hết thời gian này thì bạn sẽ không có quyền lưu thông chúng.

Niên hạn của xe được tính từ năm sản xuất của chiếc xe đó.

xe-ban-tai-ford-ranger-co-nien-han-su-dung-khong
Niên hạn sử dụng xe ô tô tại Việt Nam

Đối với xe ô tô thì niên hạn sử dụng xe sẽ có sự khác nhau giữa các loại xe. Cụ thể:

  • Xe ô tô chở hàng: 25 năm.
  • Xe ô tô chở người: 20 năm.
  • Xe ô tô chuyển công năng sang ô tô chở người trước ngày 1 tháng 1 năm 2002: 17 năm.

2.   Vậy xe bán tải Ford Ranger có niên hạn sử dụng không?

Tuy được gọi là xe bán tải nhưng xe Ford Ranger Raptor lại có sự khác biệt về chức năng so với những loại bán tải thông thường.

2.1 Cách phân loại xe bán tải để xác định niên hạn xe

Đối với xe bán tải có cả chức năng chở người và chở hàng. Người ta sẽ dựa vào việc tính công năng chủ yếu của xe để xác định, phân loại xe: Đâu là xe bán tải chở hàng và đâu là xe bán tải chở người. Cách tính như sau:

  • Nếu công dụng chở người của xe chiếm tỷ lệ trên 80% thì xe đó thuộc loại xe bán tải chở người.
  • Ngược lại, nếu công năng chở người nhỏ hơn 80% thì được xếp vào loại bán tải chở hàng. Trường hợp này, xe có niên hạn theo quy định của xe ô tô chở hàng là 25 năm.
xe-ban-tai-cho-hang
Xe bán tải chở hàng

Vậy thì xe Ford Ranger có niên hạn sử dụng không và được xếp vào loại bán tải nào?

2.2 Niên hạn của xe Ford Ranger

Do cấu tạo cabin chở người của xe bán tải Ford Ranger Raptor khá lớn và không gian chở hàng nhỏ hơn các loại xe bán tải khác. Nên dòng xe này thuộc loại bán tải chở người. Do đó mà xe Ford Ranger không có niên hạn sử dụng. Và cũng là dòng xe bán tải chở người hiếm hoi trên thị trường, được nhiều người săn đón, xem như lựa chọn hàng đầu.

Xe bán tải Ford Ranger có phần cabin chở người rộng

Vậy, người sở hữu và điều khiển xe Ford Ranger sẽ phải nộp phí, thuế và đăng kiểm như xe con.

3.   Có được lưu thông xe đã hết niên hạn sử dụng không?

Vậy trường hợp những xe bán tải hoặc các loại xe có niên hạn sử dụng thì sau khi hết niên hạn này thì có được lưu thông hay không?

Câu trả lời là không. Nếu xe đã hết niên hạn sử dụng nhưng bạn vẫn cố ý lưu thông thì sẽ phải chịu mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Đồng thời còn bị lập biên bản và tịch thu phương tiện.

Mức xử phạt này được quy định tại nghị định 46/2016 của chính phủ.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng niên hạn sử dụng xe sẽ làm thất thoát ngân sách của doanh nghiệp sở hữu xe. Nên trong tương lai chính phủ sẽ có phương án tăng niên hạn xe ô tô hoặc bãi bỏ quy định áp dụng niên hạn xe. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những ý kiến cá nhân của cộng đồng yêu xe. Và chúng cũng chưa có cơ sở thông qua về lý lẽ và pháp luật.

Vì vậy mà trước khi mua xe bán tải chở hàng hay các loại ô tô chuyên chở hàng khác. Bạn cần cân nhắc về niên hạn này để cân đối ngân sách cho phù hợp. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người ưu tiên lựa chọn những dòng xe bán tải chở người như Ford Ranger Raptor.

Trên đây là tất cả các thông tin để giải đáp thắc mắc rằng “Ford Ranger có niên hạn sử dụng không?”. Carstyle mong là đã có thể mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích liên quan đến vấn đề này. Chúc các bạn có quyết định mua xe phù hợp nhất!

Bạn có thể liên hệ với nhân viên bán hàng và đội ngũ kỹ thuật của Carstyle qua các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0916 766 631
Gọi Hotline

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo